Tin trong nước Tin trong nước

"Máy xén" cải cách hành chính

"Thật ngạc nhiên khi khủng hoảng kinh tế xảy ra với mức độ rất nghiêm trọng trên toàn thế giới, vậy mà ở Việt Nam không thấy có DN nào tuyên bố phá sản. Có lẽ các DN ngại làm hồ sơ xin...

Đồng thời, có lẽ vì đã thấm đòn và mệt mỏi với những phiền hà của thủ tục hành chính, vị đại diện này cho rằng, việc Chính phủ đẩy nhanh quá trình cải cách thủ tục hành chính có lẽ là món quà kích cầu hữu hiệu hơn cả khoản tiền lớn đã tung ra cho DN…

Câu chuyện trên chỉ là một trong nhiều vấn đề về cải cách thủ tục hành chính mà DN cũng như cơ quan quản lý nhà nước biết rồi, nhưng vẫn phải nói mãi. Trao đổi với ĐTCK về những nút thắt cổ chai trong môi trường kinh doanh của Việt Nam (hạ tầng, nhân lực và thủ tục hành chính), ông Nguyễn Đình Cung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương bày tỏ, cần đột phá trong khâu cải cách thủ tục hành chính thì mới giúp nhanh chóng thông thoáng môi trường đầu tư. Cải cách thủ tục hành chính có thể được coi là "một mũi tên bắn trúng 2 đích", vì nó tạo ra môi trường đầu tư hấp dẫn khiến vốn FDI lại chảy vào. Lượng vốn này có thể chảy cả vào cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực.

Những cải cách lớn trong môi trường kinh doanh tại Việt Nam sắp tới có thể được đặt hy vọng vào Đề án 30 đang được gấp rút thực thi. Đề án này tên đầy đủ là Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước giai đoạn 2007 - 2010, đã được xác định là một trong những nội dung trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ Việt Nam hiện nay. Hiện Đề án sắp hoàn thành giai đoạn thống kê thủ tục hành chính.

Theo ông Phạm Văn Phượng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, sau khi kết thúc giai đoạn thống kê thủ tục hành chính (cuối tháng 6/2009), sẽ xem xét hoàn chỉnh các thủ tục và văn bản quy định đã được thống kê, để trong tháng 9/2009 công bố công khai bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính được thực hiện tại 4 cấp (cấp  bộ, cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã) trên Internet. Đây là bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính đầu tiên của Việt Nam. Từ tháng 8/2009 đến hết tháng 5/2010, Đề án sẽ tập trung vào việc rà soát các thủ tục hành chính có mặt trong cơ sở dữ liệu quốc gia theo ba tiêu chí lớn: tính hợp pháp, sự cần thiết và tính hợp lý.

Đề án này đang nhận được sự quan tâm và ủng hộ của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ông Fred Burke, đồng Trưởng nhóm sản xuất và phân phối (VBF), đại diện của Amcham tại Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính nhận xét, đề án này sử dụng "phương pháp máy xén" đã được áp dụng thành công ở nhiều quốc gia trên thế giới. Khi máy xén này xén hết những thủ tục không cần thiết, chỉ riêng quá trình công chứng hợp pháp hoá đối với các tài liệu bằng tiếng Anh vốn đang làm tốn kém hàng trăm USD và mất thời gian hàng tuần, hàng tháng của các DN có vốn đầu tư nước ngoài sẽ bị triệt tiêu. Ông Fred Burke cũng gợi ý, Việt Nam có thể cải thiện ngay lập tức môi trường kinh doanh bằng cách gia nhập Công ước Hague bãi bỏ yêu cầu pháp lý đối với tài liệu công.

"Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam quyết tâm cao trong việc thực hiện Đề án 30. Thủ tướng đã chỉ đạo, phân công từng thành viên Chính phủ trực tiếp đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Đề án 30 tại các địa phương. Kết quả thực hiện Đề án được coi là một tiêu chí đánh giá kết quả và hiệu quả công tác, cũng như xem xét đề bạt cán bộ của các bộ, ngành, địa phương", ông Phượng thông báo.

Hy vọng về những thay đổi này đang làm hài lòng giới DN. Tuy nhiên, bà Nguyễn Mỹ Thuận, Tổng thư ký Hiệp hội DN Cần Thơ vẫn băn khoăn, Chính phủ đang kiên quyết cải cách thủ tục hành chính với việc đẩy nhanh tiến độ Đề án 30. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là thiếu sự đồng bộ, nhất quán từ Trung ương xuống địa phương trong việc thi hành các quy định pháp luật và thiếu một sự nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức thừa hành ở các cơ quan công quyền về việc cải cách thủ tục hành chính phải đi đôi với hành vi phục vụ trong một tinh thần thân thiện và bình đẳng.  
Theo Đầu tư Chứng khoán điện tử


Thông tin cải cách hành chính Thông tin cải cách hành chính

Tin khác Tin khác

Tuyển dụng viên chức Trung tâm Hỗ trợ khách du lịch thành phố Vũng Tàu Thông tin cần biết
Ngày 19/6/2017, sở Nội vụ ban hành Quyết định số 191/QĐ-SNV về việc phê duyệt Kế hoạch tuyển dụng viên chức Trung tâm Hỗ trợ khách du lịch thành phố Vũng Tàu. Chi tiết nội dung kế hoạch tại file đính kèm dưới đây

Văn Bản Hành Chính Mới Văn Bản Hành Chính Mới

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 880887
Số người đang truy cập: 3