THÔNG TIN THỜI TIẾT THÔNG TIN THỜI TIẾT

Tin trong tỉnh Tin trong tỉnh

Bà Rịa – Vũng Tàu gỡ khó cho doanh nghiệp và nhà đầu tư
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục có cải cách hành chính, cắt giảm thủ tục không cần thiết để giải quyết, tháo gỡ cho doanh nghiệp trong đầu tư.

Dự án nhà máy sản xuất hạt nhựa Polypropylene (PP) và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng do Tập đoàn Hyosung Chemical (Hàn Quốc) đầu tư tại Khu Công nghiệp Cái Mép, với tổng vốn 1,2 tỷ USD vừa được cấp chứng nhận đầu tư. Theo đại diện phía Hàn Quốc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tạo điều kiện rất tốt để nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục, hướng dẫn rõ ràng, minh bạch giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư an tâm hơn khi tìm hiểu cơ hội đầu tư.         

"Chúng tôi đã đầu tư tại Việt Nam được 10 năm, riêng dự án hạt nhựa PP chúng tôi đã chuẩn bị 4 năm trước và quá trình này cũng gặp khó khăn. Nhưng nay đã nhận được chứng nhận đầu tư, chúng tôi sẽ cho ra sản phẩm trong thời gian sớm nhất" - ông Choi Young Gyo, Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Chemical nói.

 

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khuyến khích nhà đầu tư và doanh nghiệp nói lên khó khăn của mình.

 

 

Gần đây, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành và địa phương thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính, xây dựng quy chế phối hợp trong giải quyết thủ tục đầu tư… nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. 6 tháng đầu năm nay, tỉnh đã thu hút mới 61 dự án với tổng vốn khoảng 1,9 tỷ USD và 16.000 tỷ đồng, 798 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn 7.345 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, việc giải quyết các thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực, một số sự việc cụ thể vẫn còn bất cập, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp và nhà đầu tư.

"Trách nhiệm giữa nhà nước với doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh khuyến khích các doanh nghiệp phải lên tiếng. Các doanh nghiệp phải có trách nhiệm với sự phát triển của tỉnh bằng cách chỉ ra những việc gì làm chưa tốt, những việc gì còn yếu để làm sao chúng ta tạo dựng một môi trường phát triển cho các doanh nghiệp và doanh nhân" – ông Lĩnh nói.

Nhiều doanh nghiệp ngành thép lên tiếng về tình trạng hàng hóa nhập khẩu tồn đọng tại cửa khẩu và ngay sau đó đã được Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giải quyết. Không chỉ dừng ở đó, thủ tục thông quan nhiều mặt hàng khác cũng đã được cắt giảm, rút ngắn thời gian thông quan.

"Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã liên tục tiếp nhận nhiều phản ánh, vướng mắc của doanh nghiệp làm thủ tục hải quan trên địa bàn, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những khó khăn. Nếu yêu cầu cần thiết thì chúng tôi sẵn sàng cử cán bộ có nghiệp vụ xuống tận nơi hướng dẫn cho các doanh nghiệp" - ông Bùi Sĩ Đức, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết.

Lĩnh vực đất đai vốn được xem là khó khăn cho doanh nghiệp cũng được tỉnh này tập trung giải quyết. Chỉ từ đầu năm đến nay, trong số 34 kiến nghị của 17 doanh nghiệp liên quan đến quy hoạch sử dụng đất, khoáng sản, môi trường…, tỉnh đã giải quyết dứt điểm 19 kiến nghị của 12 doanh nghiệp và nhà đầu tư. Những việc chưa giải quyết được do các văn bản quy định của các bộ, ngành chưa rõ ràng, còn chồng chéo thì ngành chức năng của tỉnh tiếp tục kiến nghị Trung ương trả lời cho doanh nghiệp.

Có thể nói, việc đồng hành của lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc rất cần thiết đối với sự phát triển kinh tế của địa phương. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn tiếp tục tìm ra các giải pháp hiệu quả hơn để hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ sự phức tạp của các thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư./.

Nguồn: vov.vn