Tin trong tỉnh Tin trong tỉnh

Giúp dân làm thủ tục hành chính
(baobariavungtau.com.vn) Sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình “UBND xã phối hợp với Đoàn thanh niên, Mặt trận Tổ quốc luân phiên hỗ trợ người dân, tổ chức thực hiện thủ tục hành chính (TTHC)” tại Bộ phận “một cửa” xã Bình Trung (huyện Châu Đức) đã mang lại nhiều hiệu quả. Mô hình này không chỉ giảm tải công việc cho công chức ở Bộ phận “một cửa” mà còn giúp người dân giải quyết TTHC nhanh chóng và chính xác.

 

 

Bà Trần Thị Thu Tuyết, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Bình Trung hỗ trợ ông Hồ Ngọc Chính làm TTHC

Giữa tháng 8/2019, ông Lý Văn Mai (56 tuổi, dân tộc Châu Ro, ở tổ 7, thôn 1, xã Bình Trung) đến Bộ phận "một cửa" của xã để làm thủ tục cấp lại Giấy khai sinh. Trước khi đến xã, ông Mai có phần lo lắng vì khả năng ngôn ngữ và chữ viết của mình còn hạn chế. Nhưng rồi những lo lắng của ông là thừa, bởi ông đã được bà Trần Thị Thu Tuyết, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Bình Trung hướng dẫn kê khai và viết giùm các thông tin liên quan đến thủ tục cấp lại Giấy khai sinh. Ông vui vẻ cho biết: "Tôi làm nông, suốt ngày chỉ biết đến nương rẫy nên rất ít khi cầm bút. Chữ xấu đã đành, tôi còn không biết cách diễn đạt ý. Tôi nghĩ mình phải mất cả buổi mới làm xong thủ tục, nhưng nhờ có cán bộ Ủy ban MTTQVN hướng dẫn nên hồ sơ hoàn thành rất nhanh".Theo UBND xã Bình Trung, mô hình ra đời từ những đặc thù của Bộ phận "một cửa" cấp xã. Công chức chuyên môn vừa phụ trách tiếp nhận, thụ lý hồ sơ, đồng thời phải giải quyết và trả kết quả cho người dân. Do vậy, công chức cần sự tập trung làm việc cao và mất nhiều thời gian. Mặt khác, một số TTHC như: Khai sinh, kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân có các thành phần hồ sơ cần hướng dẫn kỹ và ghi tờ khai. Khi thực hiện các TTHC này, công chức phải nhập thông tin vào 2 phần mềm "một cửa" liên thông và hộ tịch. Việc nhập dữ liệu đòi hỏi tính chính xác tuyệt đối nên công chức mất nhiều thời gian để thực hiện. Để việc giải quyết TTHC cho người dân được kịp thời, UBND xã phối hợp với Ủy ban MTTQVN xã và Đoàn Thanh niên xã cử 2 cấp phó của 2 tổ chức trên thay phiên nhau hỗ trợ, giúp đỡ người dân ở Bộ phận "một cửa". Người dân đến làm TTHC được hỗ trợ điền tờ khai đúng quy định hoặc viết giúp; hướng dẫn tra cứu TTHC và những tiện ích của việc thực hiện dịch vụ hành chính công mức độ 3, dịch vụ bưu chính công ích. Nhờ mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân, mô hình đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ.

Nhiều năm làm công tác Mặt trận thôn nên ông Hồ Ngọc Chính (75 tuổi, ở tổ 13, thôn 2, xã Bình Trung) được người dân tin tưởng và hay nhờ làm các TTHC như: Chứng thực các loại giấy tờ, cấp chế độ bảo trợ xã hội… Do đó, ông Chính thường xuyên đến Bộ phận "một cửa" của xã để giải quyết TTHC giúp người dân. Mỗi khi đến đây, ông đều được cán bộ Ủy ban MTTQVN xã và Đoàn thanh niên xã hỗ trợ. 

Bà Trần Thị Thu Tuyết, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Bình Trung được cử tham gia hỗ trợ người dân giải quyết TTHC ở Bộ phận "một cửa" vào ngày thứ Hai và thứ Tư hàng tuần. Những ngày còn lại, Đoàn Thanh niên xã đảm nhận. Theo bà, việc tham gia hỗ trợ người dân tại Bộ phận "một cửa" không ảnh hưởng nhiều đến công việc tại Ủy ban MTTQVN xã. Bà Tuyết cho biết, thông thường người dân hay đến giải quyết TTHC vào đầu giờ các ngày thứ Hai và Ba hàng tuần. Do vậy, bà tranh thủ giải quyết các công việc chuyên môn lúc sáng sớm hoặc chiều muộn. Hôm nào đông người, bà sẽ làm thêm ngoài giờ để bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn. "Trung bình mỗi ngày tôi hỗ trợ khoảng 10 người dân kê khai, viết giùm hồ sơ TTHC. Không chỉ giúp công chức ở Bộ phận "một cửa" giảm áp lực, mà thấy người dân được giải quyết TTHC nhanh chóng, vui vẻ ra về, tôi thấy công việc phục vụ dân của mình càng có ý nghĩa và giá trị", bà Tuyết bày tỏ.

Ông Trần Đức, Chủ tịch UBND xã Bình Trung khẳng định, việc bố trí nhân sự của Ủy ban MTTQVN xã và Đoàn Thanh niên xã hỗ trợ giải quyết TTHC ở Bộ phận "một cửa" của xã vẫn bảo đảm được công việc chuyên môn của các tổ chức, đồng thời còn giúp đỡ các bộ phận khác thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ được giao. Mô hình này vừa giúp nâng cao chất lượng phục vụ người dân, đồng thời phát huy vai trò của Ủy ban MTTQVN xã và các đoàn thể, cùng chính quyền xây dựng nền hành chính kỷ cương, trách nhiệm. Qua đó, vai trò giám sát của Ủy ban MTTQVN xã đối với công tác cải cách hành chính ở địa phương được nâng cao. 

Nguồn  baobariavungtau.com.vn